Loading
Switching Language
แผนที่เว็บไซต์ | สมัครสมาชิก | ล็อกอิน | ภาษา : Thai English China

ตกแต่งบ้าน
Share
เทคนิคการจัดตกแต่งบ้านให้ได้สัดส่วน

เทคนิคการจัดตกแต่งบ้านให้ได้สัดส่วน

การจัดตกแต่งบ้านจะทำให้บ้านของเราสวยงามไม่น่าเบื่อและยังตอบสนองความต้องการและการใช้ชีวิตของผู้อาศัยอีกด้วยดังนั้นเราควรออกแบบวางแผนการจัดและตกแต่งบ้านเพื่อให้ได้บ้านที่น่าอยู่สวยงามเป็นระเบียบ

1.การจัดแต่งโซนบ้านอย่างเป็นสัดส่วน

                การจัดแต่งบ้านอย่างแรกที่เราต้องคำนึงคือการจัดโซนหรือทำการแบ่งโซนควรมีการวางแผนผังบ้าน ตำแหน่งของห้อง และการใช้ประโยชน์ของแต่ละพื้นที่ให้เหมาะสม

2. การจัดตกแต่งผนังห้อง

                การตกแต่งผนังของบ้านนั้นทำได้โดยการที่ไม่ควรกั้นผนังห้องมาก เพราะจะทำให้บ้านคุณดูอึดอัดหรือคับแคบลงซึ่งห้องที่สามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องทานข้าว คุณก็สามารถที่จะจัดให้อยู่ในโซนเดียวกัน จะทำให้บ้านดูโล่ง สามารถมองเห็นวิวภายนอกและรับแสงได้เป็นอย่างดี

 

3. การเดินทางเข้า-ออกสะดวก

                การจัดวางแผนผังการเข้าออกบ้านคุณ ให้สะดวกในการเดินทางและติดต่อถึงกันสะดวก คุณอาจทำได้ด้วยการวาง ระยะห่างระหว่างประตูรั้วกับประตูบ้านหรือระยะห่างจากตัวบ้านไปยังบริเวณอื่นนอกจากตัวบ้าน เช่น พื้นที่ซักล้าง ตากผ้า ครัวหรือโรงรถที่แยกออก หรือระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องนอน

4.พื้นสามารถแบ่งโชนสัดส่วนการทำกิจกรรมในบ้านได้

                พื้นบริเวณบ้าน คุณสามารถที่จะแต่งแต่งพื้นบ้านโดยเน้นให้เข้ากับตัวบ้าน หรือสามารถที่จะเลือกตกแต่งพื้นบ้าน โดยใช้ความต่างของวัสดุ สี ลวดลายหรือแบ่งโชนสัดส่วนการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ การแบ่งเส้น ตีกรอบลวดลายที่แตกต่าง หรือความต่างของระดับ ย่อมช่วยแสดงอาณาเขตพื้นที่ในบ้านของคุณ หรือมีการวางพรมลงเพื่อเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นได้อีกด้วย

5.เพดานฝ้าช่วยกำหนดขอบเขตของพื้นที่ที่เห็นได้ชัดเจน

                 ลักษณะ ของฝ้าเพดานสามารถที่จะช่วยในการกำหนดขอบเขตของพื้นที่ในบ้านของคุณให้เห็นได้ชัดเจน นอกจากนี้ยังเป็นเสมือนเส้นกรอบให้การวางตำแหน่งโคมไฟฟ้าทำได้ง่ายขึ้นด้วย 

 6.แสงจากการวางตำแหน่งดวงโคมในพื้นที่ต่างๆ

                  การวางตำแหน่งดวงโคมไฟในพื้นที่ต่างๆในบ้านของคุณนั้น ต้องคำนึงถึงแสงสว่างสำหรับการใช้งาน ที่ต้องมีให้เพียงพอต่อการใช้งานอะไรก็ตามที่จะเกิดในบริเวณนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟฝังเพดาน โคมแขวนหรือโคมตั้งโต๊ะ-ตั้งพื้น หรือแม้แต่การแบ่งกลุ่มการเปิดปิดสวิตช์ไฟฟ้า จึงเสมือนเป็นการจัดกลุ่มความสว่างให้สอดคล้องกับการใช้สอยที่จะเกิดใน พื้นที่นั้นๆ ไปในตัว

7.การวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ 

                  หากการแบ่ง เนื้อที่และจัดเครื่องเรือนบ้านของคุณให้สอดคล้องกับกิจกรรมในบ้าน และโดยที่ไม่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด เริ่มได้ การจัดวางชุดรับแขก โต๊ะกิจข้าว การหันของโซฟา เก้าอี้ เข้าหาโต๊ะกลางจะช่วยกำหนดขอบเขตของกิจกรรมนั้นๆ ในบ้านของคุณหรือการวางเคาน์เตอร์ครัวที่กั้นกับพื้นที่ภายนอกช่วยบอกให้รู้ได้เป็นอย่างดี ว่าเขตของกิจกรรมทำครัวควรจะอยู่ในพื้นที่ใดบ้าง 

8.บ้านต้องมีการตกแต่งบริเวณบ้านให้น่าอยู่

                การจัดตกแต่งสวน บริเวณบ้านคุณจะเป็นตัวช่วยหนึ่งให้บ้านคุณดูร่มรื่นสวยงามน่าอยู่จะช่วยลดความกระด้างของตัวอาคารบ้านโดยเพิ่มความร่มรื่นด้วยการปลูกต้นไม้เพราะ ร่มเงาของต้นไม้จะช่วยคลายความร้อน บริเวณรอบบ้านและโซนด้านนอกสามารถจัดเป็นลานนั่งเล่นแต่งสวนหน้าบ้านเพื่อเพิ่มความร่มเย็นและอากาศที่บริสุทธิ์เข้ามายังตัวอาคารบ้าน

 

แหล่งที่มา  : http:// poolprop.com

 

อัพเดท : 26-11-2559