กินคลีนหลบไป นอนคลีนมาเเล้ว !!

     ปี 2016 ที่ผ่านมานั้นเป็นปีของการ “กินคลีน” ซึ่งก็คือการเลือกรับประทานอาหารธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป หรือขัดสี รวมไปถึงการใส่เครื่องปรุงรสชาติอาหารให้น้อยที่สุด แต่พอมาถึงปี 2017 นี้ เทรนด์ที่จะมาเป็นที่นิยมกัน จะเป็นเรื่องของการ “นอน” พักผ่อนเพื่อสุขภาพที่ดี เพราะเมื่อเราได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างการได้ฟื้นตัว และชาร์จพลังกันอย่างเต็มที่ หรือที่ตอนนี้ใครหลายคนเรียกกันว่า “นอนคลีน” หรือ clean sleeping นั่นเอง

นอนคลีน คืออะไร?
     การนอนคลีน คือ การนอนหลับพักผ่อนในเวลากลางคืนอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมาก เป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งก็ครอบคลุมไปถึงการนอนอย่างน้อยคืนละ 7-8 ชั่วโมง โดยปราศจากสิ่งรบกวน หรือการขัดจังหวะที่ทำให้ต้องตื่นขึ้นมาในช่วงกลางดึก รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับการนอนที่ตรงเวลา

ดาราฮอลลีวูดสาว กวินเน็ธ พัลโทรว์ ซึ่งเป็นคนรักสุขภาพและอยู่ในกลุ่มของผู้นิยมการนอนคลีน บอกว่าข้อดีของการนอน
คลีนก็คือการนอนที่ดีมีคุณภาพ ทำให้เราดูดี ซึ่งเมื่อคุณได้ลองด้วยตัวเองแล้วก็จะเห็นถึงความน่าอัศจรรย์ใจที่เกิดขึ้น และบอกด้วยว่า การนอนคลีน เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เราดูไม่แก่ ไม่อ้วน และยังมีเส้นผมที่เงางามอีกด้วย เธอบอกว่า การที่เธอยังดูดี แม้ว่าอายุ 45 แล้ว ก็เป็นผลมาจากการได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพนั่นเอง นอกจากนี้ยังส่งผลต่อใจของคนเราด้วย การนอนทำให้ความเครียดลดลง และทำให้จิตใจมีความมั่นคง พร้อมจะรับและลำดับข้อมูล และแสดงปฏิกริยาโต้ตอบในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอนคลีน ทำอย่างไร?

     หากใครยังมีปัญหาการนอน หรือนอนไม่ค่อยหลับ ลองใช้วิธีการ 6 ข้อต่อไปนี้ จะช่วยให้การนอนของคุณมีคุณภาพมากขึ้นและพัฒนาไปสู่การนอนคลีนได้สำเร็จ

     1. กำหนดเวลาการเข้านอนให้ตรงเวลาทุกวัน แม้ว่าจะเป็นช่วงวันหยุด สุดสัปดาห์ ก็ไม่มีข้อยกเว้น
     2. ช่วงเวลาก่อนเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมง ให้เป็นช่วงผ่อนคลาย ไม่มีสิ่งรบกวน หรือเสียงรบกวน
รวมทั้งควรเป็นช่วงเวลาที่ปราศจากเทคโนโลยี
     3. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลัง 4 โมงเย็น
     4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน
     5. ปิดเสียงโทรศัพท์ และไม่นำโทรศัพท์ขึ้นมาไว้บนที่นอน
     6. ออกกำลังกายให้เป็นประจำทุกวัน ช่วยลดความเครียด และปัญหาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : metro.co.uk
รูปภาพ : atheasupplements.com

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts