ตะไคร่บนทางเดิน พื้นอิฐมอญเเก้ไขอย่างไร?

มีวิธีการทำความสะอาด ตะไคร่บนทางเดิน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื้นล่มมาบอก

นักจัดสวนหลายคนนิยมนำวัสดุอย่างหินหรืออิฐมาจัดเป็นองค์ประกอบสวนในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง มีน้ำขังเล็กน้อย เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ตะไคร่จะมีอัตราการเติบโตรวดเร็วกว่าปกติ จนไม่สามารถควบคุมให้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้ได้เเละเมื่อไปเจริญเติบโตอยู่บนบริเวณทางเดินหรือบันได อาจก่อให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่าย

วิธีเเก้ไข

คือใช้น้ำยาทำความสะอาดเชื้อราเเละตะไคร่น้ำ เเต่ต้องเลือกชนิดของน้ำยาให้เหมาะสมกับพื้นผิวที่จะทำความสะอาดเช่น พื้นคอนกรีต อิฐ หินธรรมชาติโดยราดทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้น้ำยาทำปฏิกิริยากับตะไคร่ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำ หากยังเหลือคราบที่ติดฝังเเน่นอยู่ก็ควรใช้เเปลงขัด หรืออาจจะใช้เครืองฉีดน้ำเเรงดันสูงฉีดทำความสะอาด หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เเห้ง เมื่อพื้นผิวเเห้งสนิทเเล้วให้ลงน้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำเพื่อลดการเกิดตะไคร่ โดยใช้เเปลงหรือลูกกลิ้งทาน้ำยาลงไปบนพื้นผิว ทิ้งไว้1-2 ชั่วโมงจนเเห้งเเล้วทาทับอีกครั้ง

Tips!

เพื่อลดปัญหาความลื่นของทางเดินรอบบ้านเนื่องจากตะไคร่น้ำ เเนะนำให้คุณเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปนัก หรือเลือกปูพื้นโดยใช้วิธีปูเเบบ เว้นช่องสำหรับโรยทรายหรือหินกรวด นอกจากลดปัญหาความลื่นแล้วยังเพิ่มสีสันเเละความสวยงามได้อีกด้วย

หลีกเลี่ยงการทำทางเดินด้วยพื้นผิวที่มีความมันอย่างพื้นกระเบื้องดินเผาหรือพื้นซีเมนต์ขัดมัน ควรเลือกพื้นผิวที่มีสัมผัสหยาบอย่างเช่นพื้นทรายล้างหรือพื้นซีเมนต์เเบบขัดหยาบเเทน เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ เพราะทางเดินผิวมันเมื่อเปียกน้ำก็จะทำให้ลื่นได้ง่ายอยู่เเล้ว

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts