น้ำฟักเขียว

     ฟักเขียวส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับการนำมาทำเป็นเมนู ต้มจืดฟักเขียวทำเมนูต้มจืด รับประทานกับข้าวสวยก็อร่อยไม่สุดๆ ครับ แต่ถ้าจะเปลี่ยนเป็นน้ำฟักเขียวเพื่อให้สดชื่นยามเช้า หรือหลังจากกลับมาจากทำงานก็สามารถทำได้ ซึ่งวันนี้ CMC Group มีสูตรน้ำฟักเขียวมาฝากครับ ชื่น

ส่วนผสม น้ำฟักเขียว

  • ฟักเขียว (ฟักแฟง) 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 145 กรัม (5 ออนซ์)
  • น้ำตาลกรวด 145 กรัม (5 ออนซ์)
  • น้ำดื่ม

วิธีทำน้ำฟักเขียว

  1. ล้างทำความสะอาดฟักเขียวทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ทั้งเปลือกและเม็ด) ใส่ลงในหม้อ เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที (จนน้ำจากฟักเริ่มออกมา) นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลกรวดลงไป
  3. ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
  4. พอครบเวลา กรองส่วนผสมเอาเฉพาะน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้จนอุ่น
  5. ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมลงในแก้ว 1 ส่วน (1/4 แก้ว) ตามด้วยน้ำเปล่า 3 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มแล้วใส่น้ำแข็งตามลงไป พร้อมดื่ม

 


เรียบเรียง : ฤทธิ์ษณะ น้อยกมล
ข้อมูลจาก kapook.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on print
Print

Related Posts