เมนูอาหารสุขภาพดีสำหรับปาร์ตี้ฉลองปีใหม่

หมดยุคของการสั่งอาหารฟาสฟู้ดทานฉลองปีใหม่กันแล้ว อยากให้ทุกคนเริ่มต้นปีใหม่ด้วยอาหารเฮลตี้แสนอร่อย ทั้งสนุก อร่อยถูกปาก และดีต่อสุขภาพกันทั้งครอบครัว จะมีเมนูอะไรบ้าง ตามมาเลย

1.ปอเปี๊ยะสด

มื้อพิเศษทั้งที จะมาใส่ไส้หมูสับธรรมดาๆ ก็ดูจะไม่เป็นการฉลองปีใหม่ ลองเปลี่ยนเป็นไส้ซีฟู้ดอย่างกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ปู เห็ดออรินจิย่าง หรืออะไรก็ได้ที่คุณชอบดูนะคะ ยิ่งเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มซีฟู้ดยิ่งเริ่ด บอกเลยว่ากี่จานก็ไม่พอ หน้าตาน่าทาน จัดเป็นปาร์ตี้ค็อกเทล เสิร์ฟทีละชิ้น หรือจะเสิร์ฟทั้งจานก็ได้ทั้งนั้น

2.ส้มตำ

ลองนำเครื่องส้มตำมากองไว้กลางโต๊ะ ตำเสิร์ฟกันสดๆ เติมรสชาติที่ตัวเองชอบ เลือกวัตถุดิบด้วยตัวเอง ทั้งอร่อย ทั้งสะอาด แถมทานได้ไม่อั้น รับรองว่าจะต้องเป็นเมนูที่มีแต่คนรีเควสจนแทบไม่ได้วางมือเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้แคลอรี่ยังต่ำสุดๆ อีกด้วย (แค่อย่าปรุงรสจัดมาก และหากจะใส่ปู และปลาร้า ต้มให้สุกก่อนทานด้วยนะคะ)

3.ยำวุ้นเส้น

เป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่ทำง่าย รวดเร็ว และดีต่อสุขภาพ หากเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ สะอาด ถูกหลักอนามัย และไม่ปรุงรสจัดจนเกินไป รับรองว่าจะต้องเป็นเมนูที่หมดก่อนใครเพื่อนแน่นอน

4.สุกี้

นึกถึงบรรยากาศที่ทุกคนนั่งล้อมวง หย่อนอาหารสดลงไป พูดคุยเรื่องต่างๆ ไปสักพัก ก็ตั้งแบ่งใส่ชามทานกัน ครอบครัวใครที่มีจำนวนคนไม่มาก สุกี้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากนะคะ ทั้งทำง่าย สะดวกรวดเร็ว และที่สำคัญดีต่อสุขภาพมากๆ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ หรือปู่ย่าตายายต้องชอบใจแน่ๆ

5.ปลานึ่ง ปลาเผา

ทุกคนทราบดีว่าปลาเป็นโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ปลานึ่ง หรือปลาเผาก็เป็นเมนสุขภาพที่ดี ย่อยง่าย และทำไม่ยาก ตักทานได้เป็นคำๆ ทานคู่กับบะหมี่ขาวลวก ข้าวสวย ขนมจีน หรือผักสดเป็นกำๆ ก็ได้ค่ะ

6.สลัด

ครอบครัวไหนชอบทานสลัด ตั้งผักสดไว้บนโต๊ะ แบ่งแยกเป็นช่องๆ พร้อมที่ตัก เดินตักใส่จาน ราดน้ำสลัดที่ตัวเองโปรดปราน หรือผสมน้ำสลัดตามรสชาติ หรือสูตรพิเศษที่คิดค้นด้วยตัวเองก็ได้ หากทานกันในครอบครัว ลองมาแข่งกันก็ได้ค่ะ ว่าจานสลัดของใครตกแต่งได้น่าทานกว่ากัน อย่าลืมเลือกผักสีสดๆ หลายๆ สีด้วยนะคะ

7.เยลลี่

เยลลี่เป็นเมนูของหวานง่ายๆ ที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ทำได้ เลือกรส กลิ่น สี ได้ตามใจชอบ แล้วอย่าลืมหาแม่พิมพ์น่ารักๆ มาด้วย ทำทิ้งเอาไว้ก่อนเริ่มทำเตรียมอาหารคาว เมื่อทานอาหารเสร็จ จะได้หยิบเยลลี่มาทานได้พอดี นอกจากจะใช้สีเดียวต่อหนึ่งชิ้นแล้ว ลองใส่สลับสีเป็นชั้นๆ หรือใส่ผลไม้ลงไปดูสิคะ แสดงความสามารถให้เต็มที่ว่าของใครจะออกมาสวยกว่ากัน นอกจากจะทานเดี่ยวๆ แล้ว ยังสามารถนำมาทานกับผลไม้ เครื่องดื่ม หรือไอศกรีมได้อีกด้วย

8.น้ำผลไม้ปั่น

วางแอลกอฮอล์เอาไว้ห่างๆ หยิบผลไม้หั่นชิ้น โยนใส่เครื่องปั่น จะคั้นแบบแยกกาก หรือมีกากด้วยก็ได้ ใส่น้ำแข็งนิดนึง เท่านี้คุณก็จะได้เครื่องแสนอร่อย สดชื่น และดีต่อสุขภาพเรียบร้อยแล้วค่ะ ผลไม้ที่แนะนำ คือ ส้ม สตอเบอร์รี่ แตงโม มะนาว ลิ้นจี่ สัปปะรด องุ่น กล้วย หรืออะไรก็ได้ที่คุณชอบ ความสนุกอยู่ตรงที่ทุกคนมีโอกาสได้คิดสูตรใหม่ เอาส้มกับมะนาวปั่นรวมกัน ใส่นมเปรี้ยว หรือเยลลี่ลงไปปั่นด้วยก็ได้ หรือใครอาจจะหยิบนมสด หรือโยเกิร์ต ปั่นรวมกับสตอเบอรรี่ก็น่าทานไปอีกแบบ ให้เด็กๆ ช่วยทำด้วยก็ยิ่งดีค่ะ รับรองจะสนุกกันจนไม่อยากเลิกเลยล่ะ

 

ข้อมูลจาก : Sanook Health
ภาพประกอบจาก : istockphoto

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts