อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาการไข้หวัดก็ถามหากันเป็นแถว แต่เมื่อเป็นไข้หวัดแล้วจะรักษาโรคหวัดอย่างไรให้หายเร็ว ๆ โดยไม่ต้องพึ่งยาขมหรือไปหาหมอ วันนี้เราขอนำเสนอเมนูต้านหวัดค่ะ ได้ทั้งความเเซ่บเเถมยังมีสรรพคุณต้านหวัดอีกด้วย อาหารไทยน่าทึ่งมากๆ ค่ะ เริ่มกันที่เมนูเเรก
1.ซุปไก่
อาหารประเภทซุปเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเนื่องจากรับประทานง่าย ไม่ลำบากระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะหากเป็นหวัด แนะนำให้กินซุปไก่ได้เลย เพราะนอกจากจะช่วยต้านหวัดได้แล้ว ซุปไก่ยังสามารถรักษาอาการคัดจมูก คลื่นไส้ และอาการเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี แถมถ้าได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ คล่องคอในตอนป่วย ร่างกายก็จะรู้สึกดีขึ้นอีกด้วยค่ะ
ภาพโดย : iam.hunsa.com
2. แกงส้มดอกแค
ด้วยตัวเครื่องแกงที่มีส่วนประกอบเป็นสมุนไพรต้านหวัดหลากหลายชนิด เมนูแกงส้มดอกแคยังมีรสชาติเผ็ดผสมเปรี้ยว ที่จะช่วยบำรุงธาตุลมและธาตุน้ำได้เป็นอย่างดี บวกกับตัวดอกแคเองที่ช่วยบำรุงธาตุไฟ จึงถือว่าเมนูแกงส้มดอกแคช่วยบำรุงธาตุและระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านหวัดได้อย่างไม่ต้องสงสัย
ภาพโดย : health.kapook.com
3.เมี่ยงคำ
เมนูเมี่ยงคำมีทั้งผักใบเขียวอย่างใบชะพลู มีขิง หัวหอม พริก มะนาว มะพร้าว ถั่วลิสง และกุ้งแห้ง ซึ่งแค่เห็นส่วนผสมก็เชื่อแล้วว่าต้านหวัดได้ชัวร์
4. เมนูเผ็ดร้อน
เมนูต้มยำ แกงป่า แกงเผ็ด หรือเมนูที่มีส่วนประกอบของเครื่องเทศเผ็ดร้อนทุกจานจะช่วยต้านหวัดได้ทั้งนั้น
หรือหากใครกำลังเป็นหวัดอยู่ หากได้ทานเมนูเผ็ดร้อนเข้าไป รับลองว่าหายหวัดเลยค่ะ
ภาพโดย : Mushroom TV
ขอบคุณข้อมูล : Health.kapook.com, Reader’s digest, Goodhousekeeping