เส้นทางบุญ เวียนเทียนง่ายๆ เพียงแค่ใช้รถไฟฟ้า

     สำหรับวันมาฆบูชาที่กำลังจะมาถึงนี้ การไปวัดจะไม่นาเบื่ออีกต่อไปกับปัญหาที่ว่ารถติด ที่จอดรถเต็มในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาเเบบนี้อีกต่อไป วันนี้เเนะนำวัดที่ใกล้รถไฟฟ้าทำให้การเดินทางนั้นง่ายขึ้นเเละมีความสะดวกรวดเร็วมาฝากค่ะ

เริ่มกันที่วัดที่ 1. วัดยานนาวา
     BTS สถานีสะพานตากสิน การเดินทางง่าย ๆ ค่ะ เรียกได้ว่าพอลงสถานีเเล้วเดินต่ออีกไม่กี่ก้าวก็ถึงเเล้วค่ะสำหรับวัดนี้เป็นวัดที่เก่าเเก่ ที่สร้างมาตั้งเเต่สมัยอยุธยา เเละมีความโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรม โดยมีความเป็นเอกลักษณ์คือ เรือสำเภาจำลองครอบพระเจดีย์ไว้ พร้อมได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดยานนาวา” อันมีความหมายว่า “วัดอันมีพาหนะดุจสำเภาในการที่จะนำพาเวไนยสัตว์ให้ข้ามพ้นโอฆะสงสาร”ค่ะ

ภาพโดย : วัดยานนาวา สายเมฆหมอก bloggang.com

2. วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร
     BTS สถานีสยาม วัดนี้ตั้งอยู่ระหว่างศูนย์การค้าสยามพารากอนและห้างเซ็นทรัลเวิลด์ มีความโดดเด่นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปจำนวน 3 องค์ ได้แก่พระเสริม พระใส และพระแสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุกมีความสวยงามอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ ที่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิ พระราชสรีรางคาร และพระอัฐิของพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ในราชสกุลมหิดลหลายพระองค์อีกด้วย

ภาพโดย : mgronline.com

3. วัดอภัยทายาราม
     BTS สถานีอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วัดนี้มีชื่อว่า “วัดอภัยทายาราม” หรือเรียกว่า “วัดมะกอก” เดินมาทางถนนราชวิถี วัดจะตั้งอยู่ในซอยติดกับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สังเกตจากหน้าปากซอยจะมีซุ้มประตูเขียนไว้อย่างชัดเจน

ภาพโดย : watapaitayaram.blogspot.com

4. วัดไผ่ตัน
     BTS สถานีสะพานควาย วัดนี้ตั้งอยู่ ถนนพหลโยธิน 15 ใกล้กับ ธนาคารธนชาติ จุดเด่นของวัดนี้เป็นวัดที่มีอายุราว 200 ปี ซึ่งมีความเก่าเเก่มาก ส่วนภายในยังมีปูชนียวัตถุที่สำคัญอันได้แก่ พระพทุธรูปหลวงพ่อโสธรจำลอง ซึ่งเป็นประธานอยู่ในวิหารจตุรมุขด้วย สำหรับท่านไหนที่ชอบความเก่าเเก่วัดนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังเเน่นอนค่ะ

ภาพโดย :tvpoolonline

5. วัดสวนพลู
     BTS สถานีสะพานตากสิน โดยอุโบสถของวัดสวนพลูนี้มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เเต่เปี่ยมไปด้วยความงดงามโดยเริ่มตั้งแต่ด้านนอกอุโบสถเลยที่เป็นงานปูนปั้นประดับด้วยกระจก ส่วนด้านบนของอุโบสถมีปูนปั้นเป็นรูปเทวดานางฟ้าประดับอยู่ดูสวยงามเเละแปลกตาไปอีกแบบค่ะ

ภาพโดย : gerryganttphotography.com

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts