fbpx

"ไข่พระอาทิตย์" เมนูไข่สูตรพระราชทานของพ่อ

เมนูของพระราชทาน “ไข่พระอาทิตย์” เมนูประหยัด ทำง่าย ทานง่าย ได้ประโยชน์

     “ไข่พระอาทิตย์” เมนูไข่สูตรพระราชทานของพ่อ เป็นเมนูทำง่าย ทานง่าย ประหยัด มีประโยชน์ครบในคำเดียว โดยสูตรไข่พระอาทิตย์นี้เป็นเมนูที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ทรงประกอบอาหารให้ “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” เมื่อทรงพระเยาว์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ”

     ความพิเศษของเมนูไข่นี้ คือการนำข้าวผสมลงไปในไข่เหมือนทำไข่เจียว ตั้งไฟให้สุดจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน นอกจากประหยัดเงินและประหยัดเวลา ยังได้คุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วน เมนูนี้เป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายของพระองค์ท่าน แถมประหยัดและได้ประโยชน์สูงสุด เป็นวิถีสู่ชีวิตที่พอเพียงตามรอยพระยุคลบาท

ส่วนผสม

  1. ไข่ 1 ฟอง
  2. ข้าวสวย 1 ทัพพี
  3. น้ำมัน
  4. น้ำปลาครึ่งช้อนชา

ขั้นตอนการทำ เมนูพระราชทาน ไข่พระอาทิตย์

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ในข้าว คนให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน
  3. เทน้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  4. เทส่วนผสมลงในกระทะ ทอดทั้ง 2 ด้านจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน
  5. ตักใส่จานตกแต่งให้สวยงาม

ในฐานะลูกคนนึง ขอยึดมั่นคำสอนและเดินตามรอยเท้าพ่อหลวง ตลอดไป

ขอบคุณข้อมูล : คุณ TemMaxx สมาชิกจากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,facebook tem.temmax

ภาพจาก :  Youtube : สร้างสรรค์เมนูไข่ (Official)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on print
Print

Related Posts