"ไข่พระอาทิตย์" เมนูไข่สูตรพระราชทานของพ่อ

เมนูของพระราชทาน “ไข่พระอาทิตย์” เมนูประหยัด ทำง่าย ทานง่าย ได้ประโยชน์

     “ไข่พระอาทิตย์” เมนูไข่สูตรพระราชทานของพ่อ เป็นเมนูทำง่าย ทานง่าย ประหยัด มีประโยชน์ครบในคำเดียว โดยสูตรไข่พระอาทิตย์นี้เป็นเมนูที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ทรงประกอบอาหารให้ “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” เมื่อทรงพระเยาว์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ”

     ความพิเศษของเมนูไข่นี้ คือการนำข้าวผสมลงไปในไข่เหมือนทำไข่เจียว ตั้งไฟให้สุดจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน นอกจากประหยัดเงินและประหยัดเวลา ยังได้คุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วน เมนูนี้เป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายของพระองค์ท่าน แถมประหยัดและได้ประโยชน์สูงสุด เป็นวิถีสู่ชีวิตที่พอเพียงตามรอยพระยุคลบาท

ส่วนผสม

  1. ไข่ 1 ฟอง
  2. ข้าวสวย 1 ทัพพี
  3. น้ำมัน
  4. น้ำปลาครึ่งช้อนชา

ขั้นตอนการทำ เมนูพระราชทาน ไข่พระอาทิตย์

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ในข้าว คนให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน
  3. เทน้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
  4. เทส่วนผสมลงในกระทะ ทอดทั้ง 2 ด้านจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน
  5. ตักใส่จานตกแต่งให้สวยงาม

ในฐานะลูกคนนึง ขอยึดมั่นคำสอนและเดินตามรอยเท้าพ่อหลวง ตลอดไป

ขอบคุณข้อมูล : คุณ TemMaxx สมาชิกจากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,facebook tem.temmax

ภาพจาก :  Youtube : สร้างสรรค์เมนูไข่ (Official)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on print
Print

Related Posts