10 สิ่งที่ต้องทำในวันตรุษจีน 2560

     คนส่วนมากรู้จัก “ตรุษจีน” ว่าเป็นวันรับ “อั่งเปา” เเท้จริงแล้ววันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีนนั่นเอง คนจีนก็มีกิจกรรมคล้ายๆ
กับคนไทยกระทำในวันปีใหม่ คือเป็นวันพบปะญาติมิตร ไหว้พระ อวยพรผู้ใหญ่ ส่วนอั่งเปานั้นเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ ที่สร้างความสุขความตื่นเต้นให้กับเด็กน้อยเเละที่สำคัญในวันตรุษจีนยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกหลายสิ่งที่เป็นการต้อนรับสิ่งดี ๆ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลเข้ามาในชีวิต ไม่รอช้าเรามาเริ่มกันเลยค่ะ

1. ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ
     วันซาจั๊บ ช่วงเช้าหลังจากไหว้เจ้าในบ้าน คือ “ตีจูเอี๊ย” ไหว้บรรพบุรุษ จะจุดประทัด จากนั้นจะโปรยข้าวสารผสมเกลือ ขับไล่สิ่งที่ไม่ดีให้หมดไป

2.รวมญาติกินเกี๊ยว
    ความสำคัญอีกประการของตรุษจีน คือเป็นวัน รวมญาติ โดยทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันซาจั๊บมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ และที่ต้องเป็น “เกี๊ยว” ก็เพราะลักษณะของเกี๊ยวที่เหมือนกับ “เงิน” ของจีน ให้ความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง

3.กินเจมื้อเช้า คือมื้อแรกของปี
     ส่วนในวันชิวอิก คนจีนจะกินเจมื้อแรกของปี เชื่อกันว่าจะได้บุญเหมือนกับกินเจตลอดทั้งปี

4.ทำพิธีรับ “ไช่ซิงเอี้ย”
     “ไช่ซิงเอี้ย” เป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ส่วนใหญ่จะทำพิธีระหว่างหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตี 1

5.ห้ามกวาดบ้าน
     ก่อนตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดหยากไย่ครั้งใหญ่ เมื่อถึงวันปีใหม่จะไม่กวาดบ้านจนถึงวันชิวสี่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวันแรกของการเริ่มต้นทำงาน เพราะถือว่าจะกวาดเอาสิ่งที่เป็นมงคลทิ้งไป แต่ถ้าบ้านใครสกปรกจนทนไม่ไหว ก็จะกวาดเข้าคือ กวาดจากหน้าบ้านเข้าไปในบ้าน

6. ติด “ตุ๊ยเลี้ยง” หรือคำอวยพรปีใหม่
     เมื่อก่อนคนจีนที่พอมีความรู้จะเขียน “ตุ๊ยเลี้ยง” เอง โดยใช้หมึกดำหรือสีทองเขียนคำอวยพรลงบนกระดาษสีแดง ถ้าไม่มีความรู้ก็จะไปจ้างมืออาชีพเขียนให้ ซึ่งแหล่งใหญ่ก็คือที่เยาวราชนัานเองค่ะ

7.ใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส
     ต้อนรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต

8. ส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่
     วันชิวอิกทุกคนจะนำส้ม 4 ผล ไปกราบผู้ใหญ่ขอพร เจ้าบ้านเองนอกจากจะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน และลูกสมอจีนไว้รับแขกแล้ว เมื่อมีผู้มาอวยพร จะรับส้มขึ้นมา 2 ผล และนำส้มในบ้านที่เตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล

9.รับอั่งเปา
     อย่างที่บอกค่ะ การรับอั่งเปาเป็นเพียงกิจกรรมเสริมที่ทางผู้ใหญ่มอบให้เด็กๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานรื่นเริง

10.ไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
     เป็นการไหว้เพื่อเสริมสิริมงคล ในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือตามศาลเจ้าต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล : guru.sanook.com , jabchai.com

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts