13 วิธีคลายร้อน ช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย

     ร้อนขนาดนี้!!! มาหาวิธีคลายร้อนกันมั้ย??? เพราะอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน ทำให้ที่อยู่อาศัยยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆ จนหลายๆ คนต้องหาวิธีคลายร้อนให้กับตนเอง โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคงจะเป็นวิธีเปิดพัดลมตลอดเวลา ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่ม ไม่ก็เร่งความเย็นของเครื่องปรับอากาศ หรือไม่ก็เปิดไปเลยทั้งวัน เพื่อให้เย็นสบายดังใจอยาก แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ รายจ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้นที่เห็นแล้วอาจจะทำให้หัวร้อนแน่ๆ

เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ยังไม่รู้ ว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวัน เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะจริงๆ แล้ว ความร้อนจากการทำงานของเครื่องปรับอากาศ จะยิ่งทำให้อากาศรอบๆ ที่อยู่อาศัย ร้อนยิ่งขึ้นไปอีก เพราะอากาศที่ร้อนจนเกินจะทนได้ ทำให้หลายคนต้องหาวิธีคลายร้อนวิธีต่างๆ

CMC ขอนำเสนอ วิธีคลาย ที่จะช่วยทำให้ที่อยู่อาศัยของคุณเย็นขึ้น รับรองว่าแต่ละวิธี ทำได้ง่ายๆ ทุกบ้านสามารถทำได้ และเห็นผลลัพธ์จริง แถมประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

1. อาบน้ำเย็นและทาตัวด้วยแป้งเย็น

     วิธีคลายร้อนง่ายๆที่คลาสสิกและเบสิกที่สุด ใช้กันมาในทุกยุคทุกสมัย คือ การอาบน้ำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยคลายร้อนและลดผดผื่นที่อาจเกิดจากเหงื่อที่อับชื้นได้ แถมประแป้งเย็นเพิ่มหลังอาบน้ำเข้าไปอีก แค่นี้ก็ไม่ร้อนแล้ว และการทาแป้งให้เย็นอย่างยาวนาน คือ คุณต้องทาแป้งเย็นหลังจากอาบน้ำเสร็จมาหมาดๆ และไม่ต้องเช็ดตัวจนแห้งสนิทเพราะเมื่อแป้งเย็นสัมผัสกับความชื้นที่ผิวที่ยังหมาดๆ จะทำให้รู้สึกได้ถึงความเย็นฉ่ำกันเลย

2. ว่ายน้ำหรือแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ

     หากได้ว่ายในฤดูร้อนก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ได้ออกกำลังกายในน้ำเย็นๆ ก็จะช่วยถนอมระบบเลือดลมในช่วงที่อากาศมีอุณหภูมิสูง ขั้นแรกควรหย่อนเท้าลงไปในน้ำก่อน ค่อยๆ หย่อนลงไปทีละส่วน คือ ขา แขน และหน้าอก เมื่อขึ้นจากสระน้ำหรือทะเลก็ควรอาบน้ำอีกครั้งหนึ่ง หากเล่นน้ำในทะเลหรือทะเลสาบก็ไม่ควรว่ายไปไกลจากฝั่งมากนัก

3. ดื่มน้ำเย็น

     อีกหนึ่งวิธีคลายร้อนง่ายๆ ไม่แพ้การอาบน้ำเย็นคือ แค่หาน้ำเย็นๆ สักแก้วมาดื่มให้ชื่นใจ ก็สามารถคลายร้อนได้แล้ว แต่ถ้าจะให้สดชื่นมากขึ้นอีก

4. ของหวานคลายร้อน

     ของหวานคลายร้อนหาทานง่าย เช่น ไอศกรีม น้ำแข็งใส บิงซู น้ำผลไม้ปั่น และขนมไทยตระกูลลอยแก้วต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กระท้อนลอยแก้ว สละลอยแก้ว มะยงชิดลอยแก้ว ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว หรือส้มลอยแก้ว โดยก่อนที่จะกินให้ทุบน้ำแข็งละเอียดเย็นชื่นใจใส่ลงไปด้วย แต่ระวังอย่าปรุงรสให้หวานจนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตัว โรคเบาหวานอาจจะถามหาก็ได้นะ

5. กินอาหารที่มีฤทธิ์เย็น

     ลักษณะอาหารฤทธิ์เย็น คือ อาหารรสจืดหรือหวานจากธรรมชาติไม่จัดจ้านเกินไป มีเส้นใยอาหารสูง ให้พลังงานต่ำ อย่างเช่น ผักบุ้ง ตำลึง ผักหวาน บวบ ฟัก แตงต่าง ๆ สายบัว มะรุม ยอดฟักแม้ว ว่านหางจระเข้ ถั่วงอก บล็อกโคลี หัวไชเท้า เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู หรือถ้าเป็นผลไม้ก็เช่น มังคุด มะยม แตงโม แตงไทย แคนตาลูป สับปะรด ส้มโอ กล้วยน้ำว้า สตรอเบอร์รี่ น้ำมะพร้าว หน้าร้อนแบบนี้ลองนำพืชผักผลไม้ที่ฤทธิ์เย็นมาทานกันดู แต่ถ้าใครยังอยากรับประทานอาหารที่มีรสจัดจ้านอยู่ ให้ทานคู่กับผักและตบท้ายด้วยผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เพียงเท่านี้ก็ถือว่าใช้ได้แล้วล่ะ

6. ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้า

     ถ้าหากร้อนจนทนไม่ไหวจริงๆ แถมยังขี้เกียจอาบน้ำด้วยอีกต่างหาก ให้สาวๆ นำผ้าขนหนูผืนเล็กๆ นำไปชุบน้ำเย็น จากนั้นมาเช็ดที่ใบหน้า แขน ขา หรือตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือถ้าอยากจะเพิ่มเลเวลความเย็นสะใจให้มากขึ้นอีก แนะนำให้นำไปแช่ตู้เย็นไว้สัก 5-10 นาทีก็ไม่ว่ากัน แค่นี้ก็ช่วยคลายความร้อนไปได้เยอะ สบายตัวขึ้นแน่นอน!

7. แต่งตัวสบาย ๆ

     ชุดไทยสมัยก่อนนั้นเข้ากับสภาพอากาศที่ร้อนตลอดปีของบ้านเราดีทีเดียว พอเดี๋ยวนี้สาวๆ เริ่มเปลี่ยนมาใส่แขนขาวขายาวกันก็เลยทำให้ร้อนขึ้นนั่นเอง สำหรับเสื้อผ้าที่เหมาะกับหน้าร้อน ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าที่โปร่ง เบาสบาย ไม่ซับเหงื่อ แต่สามารถระบายเหงื่อและความร้อนได้ดี โดยเฉพาะเสื้อที่สามารถระบายช่วงใต้วงแขนได้กว้างๆ จะยิ่งดีทีเดียวเลย ถ้าสาวๆ อยู่บ้านไม่ต้องออกไปไหน เสื้อคอกระเช้าก็เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะมากเลยล่ะ

8. ออกไปนั่งรับลมชมวิว

     ลองไปนั่งเล่นตามสวน ดาดฟ้า ริมสระน้ำ ช่วงเช้าหรือช่วงเย็นเพื่อรับอากาศดีๆ นอกจากจะสบายใจแล้ว ยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดแบบเต็มที่ แถมยังได้เพลิดเพลินกันการชมวิวทิวทัศน์ เสริมสร้างไอเดียและจินตนาการช่วยให้พักผ่อนสายตาและสมองอีกด้วย

9. เลือกติดม่านกันแสงแดดในห้องนอนและห้องนั่งเล่น

 

     ส่วนใหญ่ห้องนอนและห้องนั่งเล่น จะตกแต่งด้วยผ้าม่านอยู่แล้ว ไม่เฉพาะบริเวณหน้าต่างเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบริเวณโดยรอบของห้อง ที่มีส่วนของผนังที่เป็นกระจก ก็มีการตกแต่งด้วยม่านทั้งนั้น เพื่อเป็นการเสริมบรรยากาศของห้อง ไม่ให้ดูเรียบเกินไป แต่อีกเหตุผลหนึ่งของการติดผ้าม่านคือ กันแดดและปรับแสงภายในห้อง

10. ปลูกต้นไม้ในห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องน้ำ

     ยิ่งเป็นทิศตะวันตก หรือตำแหน่งที่แดดส่องแรงๆ จะยิ่งเห็นผลชัดเจน วิธีนี้มักเป็นวิธีที่เรามองข้ามไป ทั้งๆที่เป็นวิธีคลายร้อนง่ายๆ ที่สามารถทำได้เลยทันที แถมยังเห็นผลเร็วอีกด้วย อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า การปลูกต้นไม้ในบ้านจะช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้าน เพราะต้นไม้จะช่วยปกป้องแสงแดดที่ส่องลงมาให้น้อยลง นอกจากนี้ต้นไม้ยังมีการคายน้ำบริเวณปากใบ จึงทำให้อากาศชุ่มชื้นขึ้นนั่นเอง

11. เปลี่ยนหลอดไฟธรรมดา ให้เป็นหลอดไฟ LED

     ในทุกห้องของบ้าน บางบ้านไม่รู้ว่าหลอดไฟที่ติดตั้งอยู่ภายในบ้านนั้น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บ้านร้อนจากภายในบ้านเลย เพราะหลอดไฟ LED ใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 90% ทำให้ปลดปล่อยความร้อนมาน้อยมาก แสงดูเย็นตา ไม่ทำให้รู้สึกร้อนเหมือนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ทั่วไป ที่มีจุดกำเนิดแสงมาจากการทำความร้อน อีกทั้งแผงวงจรภายในเองก็ไม่ร้อนเช่นกัน ทำให้หลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานที่นานกว่าด้วย ช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 90% นอกจากนี้ ยังช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานเบาลง ทำให้ประหยัดค่าไฟได้ถึง 2 เท่า

12 : เปิดหน้าต่างในห้องต่างๆ

     เพื่อให้รับอากาศในช่วงหัวค่ำ ช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิในตอนกลางวันจะสูงมาก แต่อุณหภูมิจะเริ่มเย็นลงในช่วงกลางคืน และในช่วงเวลานี้จะเริ่มมีลมเย็น ทำให้ต้องรีบเปิดหน้าต่างอย่างด่วน ปล่อยให้ลมเย็นพัดเข้ามาในห้อง เพื่อถ่ายเทความร้อนภายในห้อง ที่เก็บสะสมมาตลอดทั้งวัน ในช่วงฤดูร้อน ลมมีทิศทางหลักจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ จึงควรเปิดหน้าต่างที่อยู่ในทิศนั้น เพื่อรับลมได้อย่างเต็มที่ แต่ต้องมีทางออกให้ลมอีกด้านหนึ่งเพราะถ้าไม่สร้างทางออกให้ลมแล้ว ลมจะผ่านเข้ามาได้น้อย

ข้อควรระวัง : ช่วงนี้เกิดวิกฤต ฝุ่นละออง PM 2.5 ถือเป็นมลพิษต่อสุขภาพของมนุษย์ตามที่องค์การอนามัยโลกให้ความสำคัญและออกมาแจ้งเตือนให้ทราบ เพราะเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก เส้นผมที่ว่ามีขนาดเล็กแล้ว เจ้า PM2.5 ยังเล็กกว่าเส้นผมถึง 20 เท่า ทำให้เล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าสู่ปอด และหลอดเลือดได้ง่าย ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว

13. หลีกเลี่ยงการใช้พรมหรือขนสัตว์

     แน่นนอนว่าการตกแต่งบ้านด้วยพรมหรือขนสัตว์ จะช่วยเสริมบ้านให้ดูน่าอยู่และหรูหราขึ้น แต่ในขณะเดียวกันพรมและขนสัตว์เป็นตัวกักเก็บความร้อนอย่างดี นั่นคือสาเหตุว่าทำไมบ้านในประเทศที่มีอากาศหนาว ถึงชอบมีพรมและขนสัตว์ประดับไว้มากมาย แต่ประเทศหน้าร้อนแบบเรา จึงควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก ถ้ามีก็ควรนำออกมาใช้ในหน้าหนาวเท่านั้น

13. ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน หรือ ทำอาหารนอกบ้าน

     เพราะการทำอาหารส่วนใหญ่ต้องใช้ความร้อนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, ไมโครเวฟ และหม้อหุงข้าว เป็นต้น เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ล้วนกักเก็บความร้อน และแผ่ความร้อนออกมาเป็นระยะ ยิ่งถ้าเป็นการประกอบอาหารจำพวกปิ้งย่าง ที่ต้องใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานาน ยิ่งทำภายในบ้าน ซึ่งเป็นส่วนที่ปิดทึบแล้วนั้น ก็ยิ่งทำให้บ้ายร้อนไปกันใหญ่ จึงควรเลือกการทำอาหารนอกบ้าน หรือบริเวณที่เปิดโล่ง อย่างริมบ้าน หรือหลังบ้าน ถ้าเป็นไปได้ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเลยยิ่งดี ถือโอกาสชวนครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันด้วย การทำแบบนี้จะช่วยลดความร้อนภายในบ้าน และยังช่วยเรื่องกลิ่นรบกวนได้อีก

///////////////////////////

และทั้ง 13 วิธีนี้ก็เป็นวิธีคลายร้อน ที่ช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย CMC หวังว่าจะเป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย และพบกันใหม่ในครั้งหน้า หากไม่อยากพลาดเคล็ดลับดีๆ สามารถติดตามได้ที่ช่องทางตามรายละเอียดด้านล่างนี้ และหากชอบคอนเทนต์นี้ อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ให้ด้วยนะ…

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ชาโตว์ อินทาวน์ จรัญสนิทวงศ์ 96/2 คอนโดพร้อมอยู่วิวแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้ MRT สถานีบางอ้อ ห้องใหญ่กว่า..ให้มากกว่า กับพื้นที่แยกสัดส่วนหลายฟังก์ชั่น อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ

   – เฟอร์นิเจอร์แต่งครบ *
   – เครื่องใช้ไฟฟ้า*
   – แอร์ 2 เครื่อง*

เริ่มต้น 1.89 ล้านบาท*

สอบถาม หรือ ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษก่อนใคร!
Call Center : 1172 กด 99 หรือ 0906879696
Website : www.cmc.co.th/chateauintown/charan96
Line@ : line.me/R/ti/p/%40chateauintown

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts