5 ไอเดียจัดระเบียงคอนโด ให้ดูผ่อนคลายเหมือนสวนบนดิน

บ้านที่ไม่มีพื้นที่สีเขียวของต้นไม้มักเป็นบ้านที่ขาดชีวิตชีวา แต่ละบ้านจึงนิยมจัดสวนเพื่อดึงธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว ให้ผู้อยู่อาศัยได้สูดความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้าอย่างผ่อนคลาย แต่สำหรับการอยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน บ้านหลายหลังถูกเปลี่ยนสถานะจากพื้นดินย้ายไปอยู่บนที่สูง เป็นรูปแบบการอยู่อาศัยภายในคอนโดมิเนียมที่ผุดขึ้นตามเมืองต่าง ๆ

ก่อนเลือกซื้อคอนโดแต่ละแห่ง ลองสังเกตห้องที่จะซื้อด้วยว่า มีระเบียงห้องมาให้หรือไม่ หากมีไม่ต้องเป็นกังวลใจไปเลยครับ เพราะเนื้อหาชุดนี้ นำ 5 แนวทางในการจัดสวนบนระเบียงคอนโดมาฝาก แม้จะเป็นพื้นที่เพียงน้อยนิด แต่รับประกันได้ว่า ห้องคอนโดของเราจะเพิ่มความสดชื่น มีชีวิตชีวาอีกหลายเท่าตัวเลย

1 . เพิ่มพื้นที่ในการแต่งสวน ด้วยกระถาง ฉากหรือระแนง แขวนได้ วิธีนี้ค่อนข้างง่าย เพราะเดี๋ยวนี้กระถางหรือฉากระแนงเหล่านี้มีขายทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ทำสวนหรือแม้แต่ภายในห้างค้าวัสดุ อย่าง HomePro, ไทวัสดุ, Gobal House ก็มีให้เลือกมากมาย แนะนำให้เลือกชิ้นที่ไม่ใหญ่มากนักจะทำให้เกิดพื้นที่ว่างสำหรับนักเล่นเพิ่มเติม

ทริกในการจัดคือ ควรเลือกวัสดุตกแต่งสวนที่มีหลายระดับ เช่น ฉากหรือระแนงที่แขวนกระถางได้ จัดกระถางไม้ที่ลดหลั่นลงมาอีก 2 ระดับ วางของตกแต่งน่ารัก ๆ แทรกลงไปด้วย ก็จะทำให้สวนสวยดูมีมิติ ดูกว้างกว่าปกติแม้ความเป็นจริงจะมีพื้นที่เพียงนิดเดียว

2.ราวระเบียงก็จัดได้ สำหรับคอนโดไหนมีพื้นที่ระเบียงแคบมาก หากนำกระถางจัดวางไว้บนพื้น อาจลดพื้นที่ใช้สอยไปมาก แนะนำให้ลองใช้ไอเดียจัดสวนบนราวระเบียง โดยไอเดียนี้จะใช้กระถางที่ออกแบบมาเพื่อยึดเกาะกับราวระเบียงโดยเฉพาะซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปเช่นกันครับ หรือผู้อ่านอาจใช้แผงระแนงไม้ เพื่อให้กระถางมีที่ยึดเกาะมากขึ้นกว่าเดิม กลายเป็นสวนแนวตั้งเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อย่างสบายตา

ไอเดียนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ เช่าคอนโด เพราะไม่ต้องลงทุนค่าจัดสวนมาก แถมยังสามารถย้ายออกได้ เมื่อต้องการหาที่อยู่ใหม่ครับ

*หมายเหตุ : ควรหันกระถางแขวนเข้าทางระเบียงเท่านั้น ไม่ควรหันออกนอก เพราะอาจตกหล่นลงไปชั้นล่างได้

3. ยึดติดกับเพดาน ถ้าพื้นที่ขอบอาคารไม่เหลือ พื้นที่ด้านล่างก็ไม่ว่าง ก็ยังจัดสวนลอยฟ้าได้นะครับ ลองทำสวนแขวนเป็นกระถางทรงสวย ๆ ห้อยตามขอบของระเบียงดูก็เท่ไปอีกแบบ สวนแขวนแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ เพราะไม่ต้องเปลืองพื้นที่แนวราบ และอยู่ในระดับสายตาพอดี ทำให้ซึมซับบรรยากาศสวนได้ทันทีที่มองออกมาจากห้องพัก

“คุ้มค่ากับการลงทุน เอาไว้อยู่เอง 1 ห้องและปล่อยเช่า 2 ห้อง”
ลูกค้า โครงการ Bangkok Feliz สาทร-ตากสิน

4. วัสดุปูพื้นสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ สำหรับใครที่อยู่ใน คอนโดมือสองหรือ คอนโดให้เช่า อาจพบเจอพื้นระเบียงที่ผ่านการใช้งานมานานหลายปี ที่ดูไม่น่ามอง ลองหาวัสดุที่จะช่วยเพิ่มความเป็นสวนโดยไม่ต้องทำอะไรมาก เช่น หญ้าเทียม กรวด รั้วไม้เตี้ย ๆ หรือจะปูพื้นด้วยไม้เพื่อให้ดูเหมือนมีชานนอกบ้านนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และหากต้องการให้พื้นระเบียงมีมิติที่กว้างขึ้น แนะนำให้ใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เพื่อใช้เป็นส่วนแบ่งโซนพื้นที่การใช้งานได้อีกด้วยครับ วัสดุปูพื้นสำเร็จรูปเหล่านี้ นอกจากจะจัดได้ง่ายแล้ว ยังช่วยลดภาระการดูแลได้ดีอีกด้วย

5. เฟอร์นิเจอร์ขนาดพอเหมาะ จัดสวนทั้งทีอย่าลืมแบ่งพื้นที่เอาไว้สำหรับมุมนั่งเล่น จิบกาแฟ หรือนอนอ่านหนังสือเพลิน ๆ กันนะครับ เลือกโต๊ะ เก้าอี้หรือม้านั่งให้มีขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะหากใหญ่ไปจะทำให้สวนดูอึดอัดมากกว่าน่าสบาย อาจจะเลือกวางโต๊ะกาแฟพร้อมเก้าอี้เล็ก ๆ วางหมอนนุ่ม ๆ เอาไว้อีกสักใบสองใบ เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย แค่นี้สวนเล็ก ๆ ใน คอนโดของเราก็ให้ความสุขใหญ่ ๆ ได้เหมือนอยู่บ้าน

อย่าใส่เยอะ จนรกมากเกินไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียการจัดสวนบนที่สูงที่ได้นำมาฝากกันในบทความนี้ คงช่วยคลายความกังวลใจเรื่องการจัดสวนออกไปได้ไม่มากก็น้อย เพราะ 5 แนวทางดังกล่าวทำให้การตกแต่งสวนเป็นเรื่องง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ไม่ยุ่งยาก แต่กลับช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและเติมเต็มชีวิตชีวาในเมืองใหญ่ได้อย่างลงตัว

แนะนำต้นไม้และพืชพันธุ์ที่ควรปลูกไว้ที่ระเบียงคอนโด จากสมาชิก Pantip

พวก ปาล์ม หมาก เฟิร์น ฟิโลเดนดรอน จั๋ง วาสนา เตย คล้า ว่านกาบหอย พวกบีโกเนีย เดหลี เปปเปอร์โรเมีย จำปูน สร้อยสายเพชร ยี่หุบ ชวนชม หน้าวัว หน้าวัวใบ เดฟ ไทรใบสัก ไทรใบกลม(ช้อนเงินช้อนทอง) แต่ไทรใบกลมให้น้ำให้ปุ๋ยไม่พอดี ก็แอบเหลืองร่วงเยอะอยู่เหมือนกันปกติเราจะคอยดึงออกจากต้นตอนมันเหลือง ไม่รู้ว่าระเบียงคุณโดนแดดกี่ชั่วโมง เราอนุมานเอาว่า ครึ่งวันนะ เอาเป็นว่าต้นไม้อยู่ได้และเจริญเติบโต บางชนิดอาจไม่งามเท่าที่ควร แต่ไม่ตาย โดยปกติก็เกือบทุกชนิดนั่นแหล่ะที่ปลูกได้ ปัตตาเวีย หม้อแกงลิง กล้วยไม้ พวกส้มจี๊ดก็ปลูกได้ ส้มจี๊ดดอกหอม ผลเอามาใช้แทนมะนาวได้อยู่เหมือนกัน แต่เมล็ดใหญ่ลูกเล็ก ตำส้มตำ+มะขาวเปียกก็อร่อย ถ้าปลูกประดับเอาตัวใบด่างสวยกว่า ราคาเท่ากัน… เข็ม พลูด่าง ช้าพลู เงินไหลมา โฮย่า โคลงเคลง เล็บครุฑ

เลือกต้นไม้ประมาณ 1-2 ต้นพอ แล้วลดหลั่นกันไป ต้นไม้กลางๆเตี้ยๆอาจเลือกที่โดนแสงน้อย… จาก JinHyun | สมาชิก Pantip

ผักพวกขิง ข่า ก็ปลูกได้ มินต์ ไทม์ ผักโขมแดง (อาจต้นยืดยาวหน่อย แต่ปลูกได้) โรสแมรี่ พริก กระเพรา โหระพา ผักถ้าไม่ได้ปลูกขายก็ได้เกือบหมดแหล่ะ

จากเว็บ infinity design

ผักชีฝรั่ง ผักชีไทยต้นน่าจะผอมยืดเลื้อย พวกบัตเตอเฮด ผักสลัดต่างๆข้อจะยาวยืด หัวจะไม่ห่อ ใบจะไม่ใหญ่งามเหมือนในแปลงกลางแจ้งที่โดนแดดทั้งวัน ถ้าปลูกพวกต้นหอม ใบจะเล็กโตช้าให้น้ำไม่ดีจะเน่าตายได้ หัวต้องปลูกลอยเหนือดิน จาก JinHyun | สมาชิก Pantip


คอนโด แบงค์คอก เฟ’ลิซ สาทร-ตากสิน

คอนโด แบงค์คอก เฟ’ลิซ สาทร-ตากสิน คอนโดมิเนียม Low Rise ใกล้ BTS สถานีกรุงธนบุรี เพียง 90 เมตร สะดวกและใกล้ทุกจุดมุ่งหมาย ตอบสนองการอยู่อาศัยที่เป็นส่วนตัว ออกแบบเพื่อรองรับการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม พื้นที่ส่วนกลางกว่า 3,000 ตร.ม.

ระเบียงคอนโด

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่และพื้นที่ส่วนกลางกว่า 3,000 ตร.ม.

คอนโด แบงค์คอก เฟ’ลิซ สาทร-ตากสิน ชีวิตใจกลางเมือง ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย 2 ห้องนอน 45 ตร.ม. เริ่ม 4.2 ลบ.*

ออกแบบ : Studio Earthbox เนื้อหา : บ้านไอเดีย
สนใจโครงการ โทร. 02-861-0077 หรือ 1172
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.cmc.co.th/bangkokfeliz/sathorn-taksin

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts