Loading
Switching Language
แผนที่เว็บไซต์ | สมัครสมาชิก | ล็อกอิน | ภาษา : Thai English China

บทความคอนโด
Share
1
0
วิธีการคำนวณค่าเช่าคอนโดเพื่อเพิ่มตอบแทน

ปัจจุบันการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคน  และส่วนใหญ่ก็จะลงทุนไว้สำหรับการปล่อยเช่า แล้วก็จะพบกับปัญหาในการตั้ง ราคาเช่าคอนโด บ้าน ที่ดิน ตั้งอย่างไรให้ราคาถูกต้องไม่สูงหรือต่ำกว่าราคาตลาดมากเกิน 

 4 วิธีการคำนวณค่าเช่าเพื่อเพิ่มตอบแทนและสามารถปล่อยเช่าให้ได้เร็วที่สุด

                1.เปรียบเทียบกับอสังหาริมทรัพย์ที่ใกล้เคียง กันแต่ก็มีหลายๆปัจจัยที่เข้ามาเป็นตัวกำหนดราคา  เช่นทำเลที่ตั้ง ขนาดพื้นที่   หรือระดับคุณภาพ  การออกแบบ ชื่อเสียงของแบรนด์ ส่วนสิ่งที่ไม่ควรนำมาเปรียบเทียบคือทำเลที่แตกต่างกัน ห้องที่ตกแต่งพร้อมอยู่ กับห้องเปล่า อาคารสูง อาคารเตี้ย   ห้ามนำมาเปรียบเทียบรวมกัน  เมื่อนำกลุ่มที่ใกล้เคียงกันมาเปรียบเทียบกันไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เราได้รู้ราคาที่เช่าที่เหมาะสม มากขึ้น  เป็นวิธิที่จะทำให้ค่าเช่าใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด

                2.เปรียบเทียบจากอัตราค่าจ้างในทำเลนั่น ๆ   โดยคำนวณว่าพื้นที่นั้นให้อัตราผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณกี่เปอร์เซ็น (%) แล้วนำอัตราผลตอบแทนนั้นไปคิดหาค่าใช่จากต้นทุนที่ซื้อมา

ตัวอย่าง การคำนวณค่าเช่า คอนโดย่านสุขุมวิทตอนกลาง ราคา 6,300,000 บาท อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยจากค่าเช่า (Rental Yield) ในย่านนี้อยู่ที่ประมาณ 6% ต่อปี สามารถหาค่าเช่าได้จากสูตร

จะได้ว่า 6,300,000 x 6% เท่ากับ 378,000 บาทต่อปี คิดค่าเช่าเป็นต่อเดือนจะได้ 330,000 บาท/12 เดือน เท่ากับ 31,500 บาทต่อเดือน เพียงเท่านี้เราก็สามารถกำหนดค่าเช่าให้กับอสังหาริมทรัพย์ของเราได้แล้ว

 

3.กำหนดค่าเช่าโดยคิดเป็นต่อตารางเมตรหรือต่อตารางวา

วิธีนี้เป็นวีธีการกำหนดราคาที่ง่าย เพราะแค่มีอสังหาที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ก้สามารถนำมาปรับใช้กับของเราได้แล้ว  วิธีนี้ส่วนใหญ่มักจะใหญ่กับการคำนวณราคาเช่าคอนโดมิเนียม   หรืออาคารสำนักงาน 

ตัวอย่าง การคำนวณค่าเช่า สมมุติอสังหาริมทรัพย์ที่จะนำมาเปรียบเทียบมีลักษณะใกล้เคียงกับทรัพย์ของเรา โดยมีรายละเอียด ดังนี้ คอนโด (ของเราเอง) ขนาด 1 ห้องนอน 32 ตารางเมตร คอนโด (ใช้สำหรับเปรียบเทียบ) ขนาด 1 ห้องนอน 27 ตารางเมตร ราคา 2,800,000 บาท ปล่อยเช่า 15,000 บาทต่อเดือน เมื่อนำคอนโดที่ใช้เปรียบเทียบมาคำนวณค่าเช่าต่อตารางเมตรได้เป็น18,000 บาท/30 ตารางเมตร เท่ากับ 500 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ถ้าคอนโดของเราขนาด 32 ตารางเมตร ดังนั้นปล่อยค่าเช่าได้เท่ากับ 32 ตารางเมตร x 600 บาท เท่ากับ 19,200 บาทต่อเดือน ง่ายๆแค่นี้ก็จะได้ค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ของเราแล้วคะ

4.สอบถามนายหน้าหรือคนที่เคยปล่อยเช่าในโครงการเดียวกันกัน แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือ การสอบถามค่าเช่าจากนายหน้ามักจะได้ราคาที่อาจจะไม่จริง นายหน้าบางคนอาจจะต้องการจูงใจให้เราใช้บริการนายหน้าถึงจะได้ค่าเช่าสูงกว่าระดับปกติ บางครั้งการสอบถามกับคนในโครงการเดียวกันซึ่งเคยปล่อยเช่าอยู่แล้วจะได้ข้อมูลที่เป็นจริงมากกว่า

 

 4วีธีง่ายที่จะทำให้เราได้นำไปคำนวณค่าเช่าสำหรับคอนโด บ้าน ที่ดิน  ลองนำไปปรับใช้ตามความถนัดเพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะที่สุดและเป็นนักลงทุนการปล่อยเช่าคอนโด บ้าน ที่ ดินได้มีอย่างมีประสิทธิภาพคะ

บทความจาก  :  TerraBKK

 

 

อัพเดท : 05-06-2558