จัดหิังพระในคอนโด ยังไงให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

การจัดวางหิ้งพระตามหลักฮวงจุ้ยนั้นเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญครับ เพราะฮวงจุ้ยนั้นเป็นเรื่องของตำแหน่งและทิศทางที่จะเสริมโชคลาภบารมีให้ผู้อยู่อาศัย ยิ่งเป็นเรื่องของฮวงจุ้ยหิ้งพระที่มีความศักดิ์สิทธิ์แล้วด้วยยิ่งมองข้ามไม่ได้เลยครับ แต่บางคนอาจมีคำถามว่า แล้วถ้าอยู่คอนโดเราควรจัดวางหิ้งพระยังไงดีถึงจะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยและดึงพลังงานบวกเข้ามาสู่บ้านของเรา

ความสะอาดมาก่อนอันดับแรก

ประเด็นแรกที่ผมอยากให้ใส่ใจก่อนเรื่องอื่นเลยคือ ความสะอาดครับ เพราะว่าหิ้งพระนั้นเป็นเหมือนพลังงานบวกในห้องของเรา ถ้าปล่อยให้ฝุ่นเกาะ ไม่ทำความสะอาด ชำรุด หรือไม่เปลี่ยนน้ำและดอกไม้บูชาเลย ก็จะทำให้เรื่องดี ๆ ที่ควรจะเข้ามาหาทั้งเจ้าของและตัวห้องนั้นต้องหม่นหมองลงไปนั่นเองครับ ฉะนั้นอย่าลืมหมั่นดูแลความสะอาด เช็ดฝุ่น เปลี่ยนน้ำและดอกไม้บูชาเป็นประจำด้วยนะครับ

ลำดับการจัดวาง

การจัดวางหิ้งพระนั้นมีลำดับการจัดวางอยู่ครับ เพราะตามหลักแล้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์แต่ละประเภทนั้นมีระดับไม่เท่ากัน โดยสามารถเรียงลำดับความสูง-ต่ำบนหิ้งได้ตามนี้เลยครับ

  1. พระพุทธรูป ถือเป็นสิ่งที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากที่สุด ควรวางไว้สูงที่สุดของหิ้งเลยครับ
  2. พระสงฆ์ที่เคารพ ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์รองลงมา จึงควรวางให้มีความสูงรองลงมาจากพระพุทธรูป
  3. สิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ บางคนอาจมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นที่เคารพบูชาอยู่ด้วยอย่างพระพิฆเนศหรือเจ้าแม่กวนอิม ก็ให้วางต่ำกว่าพระสงฆ์ครับ

ตำแหน่งและทิศทางเป็นเรื่องสำคัญ

ตำแหน่งการวางหิ้งพระในคอนโดที่เหมาะที่สุดนั้นควรเป็นจุดที่โปร่งโล่ง สงบ ไม่พลุกพล่าน แต่เนื่องจากคอนโดนั้นพื้นที่น้อยกว่าบ้าน ทำให้ห้องรับแขกดูจะดีที่สุดในการวางหิ้งพระ บางคนอาจวางหิ้งพระไว้บนหลังตู้ก็ได้เหมือนกัน แต่ควรดูให้หิ้งพระนั้นอยู่สูงกว่าศีรษะด้วยนะครับ และควรหันหน้าหิ้งพระไปทางประตูหน้าจะเหมาะสมที่สุด ส่วนเรื่องทิศนั้น เราควรให้หิ้งพระอยู่ทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะดีที่สุดครับ ส่วนทิศใต้กับทิศตะวันตกถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงเลยครับ เพราะถือว่าไม่เป็นมงคล ทางฮวงจุ้ยถือว่าอาจนำพาพลังงานลบมาให้เจ้าของห้องอีกต่างหากครับ

ตรงไหนที่ควรเลี่ยง

รู้ตำแหน่งและทิศที่เหมาะสมสำหรับการวางหิ้งพระในคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่า มันมีพื้นที่บางจุดที่ไม่ควรติดตั้งหิ้งพระเลยครับ เพราะเป็นจุดที่ไม่เหมาะสมและไม่เป็นมงคลต่อผู้อยู่อาศัยได้ จะได้หลีกเลี่ยงถูก

-ผนังห้องน้ำ อย่างที่รู้กันครับว่าห้องน้ำเป็นพื้นที่ชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย แถมห้องน้ำยังเป็นธาตุน้ำตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย ส่วนหิ้งพระเป็นวัตถุมงคลนำพาความเจริญและเรื่องดี ๆ เปรียบเหมือนธาตุไฟ จึงไม่ควรวางหิ้งพระไว้บนผนังห้องน้ำด้วยประการทั้งปวงครับ

– เหนือประตู ตามหลักแล้วเราไม่ควรวางสิ่งของไว้เหนือประตูอยู่แล้วครับตามหลักความปลอดภัย ส่วนในด้านความเชื่อ ประตูนั้นเป็นพื้นที่พลุกพล่านและไม่สงบครับเพราคนเดินผ่านเข้าออกตลอด ยิ่งประตูหน้าห้องยิ่งใช้บ่อยที่สุดเลย ดังนั้นเราจึงไม่ควรติดตั้งหิ้งพระไว้เหนือประตูครับ

– ทิศปลายเท้า ตามหลักฮวงจุ้ยและความเชื่อของคนไทยแล้ว ปลายเท้าถือเป็นของต่ำครับ การนำพระพุทธรูป วัตถุมงคล หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปวางไว้ทิศปลายเท้าอย่างปลายเตียงนอนจึงไม่ควรอย่างมากเลยครับ

– ห้องนอน หลายคนอาจวางหิ้งพระไว้ในห้องนอน ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ควรนะครับ เพราะห้องนอนเป็นพื้นที่พักผ่อนของเรา ดังนั้นเราอาจมีกิจวัตรส่วนตัวที่ไม่ควรทำต่อหน้าหิ้งพระ เช่น เปลี่ยนเสื้อผ้า ถอดเสื้อนอน เป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าไม่เป็นมงคลครับ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาฉากมากั้นไว้ครับ

– มุมอับคับแคบ ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วหิ้งพระนั้นควรอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งเพื่อทำให้พลังงานหมุนเวียนในห้องนั้นมีแต่พลังงานบวกครับ การไปวางหิ้งพระไว้ในซอกหลืบหรือพื้นที่แคบ ๆ นั้นเหมือนการเอาแหล่งพลังงานบวกไปซ่อน ทำให้โชคลาภและเรื่องดี ๆ ไม่เข้ามาหาผู้อยู่อาศัยนั่นเองครับ

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts