มารู้จักกับ Revenge Bedtime Procrastination ภัยใกล้ตัวของคนทำงาน

ชีวิตในวัยทำงานไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว บางคนต้องทำงานหนักกว่าคนอื่น สิ่งที่ตามมาคือความเหนื่อยล้าเเละความเครียด เเต่สิ่งที่เรามักทำเมื่อถึงบ้านคือเอาเวลาพักผ่อนมาทำกิจกรรมที่เราสนใจ เช่น ดู Netflix พฤติกรรมนี้เรียกว่า Revenge Bedtime Procrastination ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานเเละสุขภาพของเราได้ ไปรู้จักเเละรับมือกับมันกันดีกว่า!

Revenge Bedtime Procrastination เกิดขึ้นได้อย่างไร

  • Revenge Bedtime Procrastination มักเกิดกับคนที่เครียดกับการทำงานทั้งวัน วันละหลายชั่วโมง จนแทบไม่มีเวลาเหลือสำหรับการทำอย่างอื่น ส่งผลให้ต้องสละเวลานอนในตอนกลางคืน มาทำกิจกรรมผ่อนคลายตัวเอง เหมือนเป็นการแก้แค้นเวลา Daytime ที่ทำให้เราต้องเหน็ดเหนื่อยกับความเครียดและภาระต่าง ๆ เเต่พฤติกรรมเหล่านี้ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย

จะรับมือกับ Revenge Bedtime Procrastination อย่างไรดี

เรามี 5 วิธีง่ายๆที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆกัน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

ทำกิจกรรมผ่อนคลายตัวเองก่อนนอนให้เป็นนิสัย

  • เราควรหากิจกรรมผ่อนคลายทำก่อนเข้านอนเพื่อที่จะได้ลดความเครียดเเละนอนหลับ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง

งดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์

  • เเสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือ คอมพิวเตอร์ จะมารบกวนเวลาชีวิต ทำให้ร่างกายจำเวลานอนเเละตื่นไม่ได้ ดังนั้นเราควรงดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ก่อนเข้านอน

ทำให้ห้องนอนมืด

  • การไม่เปิดไฟสว่างในห้องก็จำเป็นเช่นกัน เมื่อห้องเรามืดและไม่มีแสงใดกวนเราได้แล้ว รับรองว่า จะนอนหลับได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน 

อย่าดื่มกาเเฟเยอะในช่วงบ่ายหรือเย็น

  • เราควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีนก่อนเวลานอน 6 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายของเราปลอดคาเฟอีนมากที่สุด และจะหลับสบายมากที่สุด

รู้สึกง่วงก็ต้องนอน

  • เมื่อคุณเหนื่อยเเล้วรู้สึกง่วง มันเป็นสัญญาณบอกเเล้วว่าร่างกายต้องการพักผ่อน เพราะฉะนั้นควรรีบนอนทันที

เเต่ถ้าคุณมีอาการอย่างเช่น ไร้ความสามารถในการควบคุมตัวเองให้นอนเร็ว ความเครียด เเละปัญหาด้านสุขภาพจิตอื่นๆ อาการนี้เรียกว่า Night Owl ควรไปพบเเพทย์โดยด่วน

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอาการเข้าข่าย Revenge Bedtime Procrastination ก็สามารถทำตาม 5วิธีที่เราเสนอข้างต้นได้เลย รักษาสุขภาพกันด้วยน้า

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts