วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต ให้สวยเหมือนใหม่ใช้งานได้ยาวนาน

พรมเช็ดเท้าช่วยได้เยอะ
เนื่องจากพื้นผิวของพื้นไม้ลามิเนตนั้นเคลือบสารเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันรอยขีดข่วนไว้ แต่เจ้าสารพวกนี้มันเคลือบได้แต่ผิวหน้า แล้วก็มีอายุการใช้งานของมันอยู่ ถ้าเศษฝุ่นเศษดินทรายขูดขีดพื้นผิวพื้นไม้ลามิเนตเยอะ ๆ หรือหลุดร่วงลงไปตามร่องไม้ ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสียหายได้ การวางพรมเช็ดเท้าไว้ที่ทางเข้าห้องจึงเป็นจุดดักจับฝุ่นและเศษสิ่งสกปรกชั้นดีเลยครับ ป้องกันได้อีกชั้นนึง 
 
ระวังแดดไว้ ไม่งั้นมีซีด
ปัญหาตามธรรมชาติอย่างแรกเลยของเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้นคือแสงแดดครับ พื้นไม้ลามิเนตเนี่ยพอโดนแดดมาก ๆ ก็อาจทำให้สีซีดได้ แค่ซีดไม่พอ แสงแดดยังอาจทำให้พื้นไม้เกิดการโก่งตัว ยุบตัว หรือพองตัวได้อีกต่างหาก ทางป้องกันก็ไม่ยากครับ ติดฟิล์มกันแสงหรือติดผ้าม่านกันแสงไว้สักหน่อยก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของพื้นไม้ลามิเนตได้แล้วล่ะครับ 
 
น้ำอย่าให้นอง หกให้รีดเช็ด
พื้นไม้ลามิเนตกับน้ำเป็นของแสลงกันเลยก็ว่าได้ครับ ถึงแม้พื้นไม้ลามิเนตจะพอทนน้ำได้บ้าง คือแบบน้ำหกน้ำหยดก็ยังไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าปล่อยให้น้ำนองอยู่อย่างนั้นไม่เช็ดให้เรียบร้อย น้ำจะซึมลงด้านล่างทำให้พื้นไม้เกิดการโป่งพองและไม่กลับคืนสภาพเดิมครับ เปลี่ยนใหม่อย่างเดียว เพราะงั้นถ้าเกิดทำน้ำหกหรือฝนสาด ให้รีบเช็ดให้แห้งนะครับ ไม่งั้นปูดบวมแน่นอน
 
Credit by Livinginsider.com
 
Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts