“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” สุขสันต์วันตรุษจีน

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” สุขสันต์วันตรุษจีน หรือ ปีใหม่ของชาวจีนทุกคนกันก่อนนะคะ ในช่วงตรุษจีนนี้ หลายๆ คนคงทราบกันบ้างว่าจะมีข้อห้าม ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนกันมาอย่างเนิ่นนานอยู่บ้าง CMC ขอพาทุกคนไปดูข้อห้ามทั้งหมด 12 ข้อที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน  ไปกันเลยว่ามีอะไรบ้าง 

1. ห้ามกวาดบ้าน เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าจะเป็นการกวาดเอาสิ่งดีๆ เงินทอง โชคลาภออกจากบ้านไป 

2. ห้ามซักผ้า เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน การซักผ้า จึงเหมือนการหลบหลู่ท่าน ทำให้เกิดสิ่งไม่ดีตามมา

3. ห้ามทำของแตก   เพราะเชื่อว่า เป็นลางร้ายถึงครอบครัวจะแตกแยก หรือมีคนเสียชีวิตในครอบครัว  หากทำของแตกโดยไม่ได้ตั้งใจ มีวิธีการแก้เคล็ดโดยการพูดว่า “luo di ka hua” ที่แปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น

4. ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะกัน  คนจีนจะงดพูดคำหยาบและสิ่งที่ไม่ดี รวมถึงพูดเรื่องความตายหรือผี เพราะเชื่อว่า และจะนำความโชคร้ายมาให้ทั้งปี

5. ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์   การกินโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เหมือนกับการขัดขวางความร่ำรวย และเหมือนคนจน รวมถึงไม่กินเนื้อสัตว์ด้วย เนื่องจากเชื่อว่า เทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นเป็นมังสวิรัติ

6. ห้ามสระผมหรือตัดผม เนื่องจากคำว่า “ผม”  พ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ในภาษาจีน ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน มีความหมายว่า การนำความมั่งคั่งออกไป 

7. ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น คนจีน เชื่อว่าการเข้าห้องนอนผู้อื่นในวันตรุษจีน ถือเป็นโชคร้าย

8. ห้ามใส่ชุดขาวดำ เสื้อผ้าที่เป็นสีขาวดำ เป็นสัญลักษณ์ของความตาย ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ หมายถึง ลางร้าย  โดยคนจีนจะนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดง เพราะเชื่อว่า สีแดง คือ สีแห่งความโชคดี

9. ห้ามให้ยืมเงิน ชาวจีน เชื่อว่า การให้ยืมเงินในวันนี้ จะทำให้ทั้งปีมีแต่คนเข้ามาขอยืมเงินตลอด  และถ้าใครที่ติดเงินใครไว้ ควรที่จะคืนเงินก่อนวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่า จะมีหนี้สินตลอดปี

10. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ คนจีน จะไม่ซื้อรองเท้าใหม่ในเดือนแรกของวันตรุษจีน เพราะคำว่า รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai  มีเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ จึงเชื่อว่า เป็น “สัญญาณของการเริ่มต้นปีที่ไม่ดี”

11. ห้ามร้องไห้  คนจีนเชื่อว่า จะทำให้พบกับเรื่องไม่ดี และเสียใจทั้งปี

12. ห้ามใช้ของมีคม ชาวจีน เชื่อว่า การใช้ของมีคมตัดสิ่งของ คือ การตัดโชคดีไปด้วย

รู้ข้อห้ามที่ไม่ควรทำกันแล้ว ตรุษจีนนี้ก็อย่าทำกันนะคะ ปฏิบัติตามธรรมเนียมกันแล้ว ก็ขอให้เพื่อนๆ พบเจอแต่เรื่องดีๆ มีความสุข เฮงๆ รวยๆ กันตลอดทั้งปี…. 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.CMC.co.th

Line OA : https://lin.ee/8B0Qnck
Facebook Fanpage : CMC GROUP
CMC : Call Center 1172

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts