หน้ากากอนามัย สามารถป้องกัน ฝุ่น PM 2.5 ได้แค่ไหนกันนะ?

ในสถานการณ์ตอนนี้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่จำเป็นในการดำเนินชีวิตของผู้คนในประเทศไทยไปแล้ว เพราะค่าฝุ่นในเมืองไทยยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ การสวมใส่หน้ากากอนามัยยังป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย

เคยสงสัยกันไหมว่าหน้ากากอนามัยมีกี่ชนิด แต่ละชนิดช่วยป้องกันฝุ่นได้มากน้อยแค่ไหนกัน

หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น 

หน้ากากชนิดนี้เรียกว่าเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะมีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่าย มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นได้ดี สามารถป้องกันของเหลวซึมผ่านได้ ทั้งยังป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคจากการไอหรือจามได้อีกด้วยโดยหน้ากากชนิดนี้สามารถป้องกันผู้ใช้จากเชื้อโรคอย่างแบคทีเรีย หรือเชื้อรา ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับไวรัสนั้นถ้ามีอนุภาคที่ขนาดเล็กขนาดไมครอนจะไม่สามารถป้องกันได้ โดยหน้ากากชนิดนี้ควรใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ

หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้า

คุณสมบัติเหมือนกับ หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น เลย แต่ข้อดีของมันคือสามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เรียกว่าเป็นการลดการสร้างขยะนั่นเอง

หน้ากากอนามัยชนิด N95

เป็นหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้งเชื้อโรคและฝุ่นควันได้ โดยมันสามารถป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอนได้ โดยมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 3 สัปดาห์ สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ส่วนราคาก็อาจจะแพงกว่าหน้ากากธรรมดาสักหน่อย

เป็นเรื่องที่น่ากังวลกับ ฝุ่น PM 2.5 ที่ผู้คนเมืองไทยต้องพบเจอ เชื่อว่าการพักผ่อนอยู่บ้าน คอนโด ก็สามารถช่วยป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ การพักผ่อนที่คอนโด โครงการคอนโด ชาโตว์ อินทาวน์ จรัญสนิทวงศ์ 96/2 คอนโดมิเนียม Low Rise ดีไซน์แบบ Nature Modern ที่มีแนวคิดการออกแบบเน้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ อย่างใกล้ชิดกับทำเลบนถนนจรัญสนิทวงศ์ ตอบสนองวิถีคนเมืองที่โหยหาธรรมชาติและความสงบร่มรื่นอยู่ในวงล้อมของเทคโนโลยีห่างไกลมลพิษฝุ่นควันและมลภาวะทางเสียง พร้อมฟังก์ชั่นและสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ในทำเลใกล้ทางด่วนศรีรัช วิวแม่น้ำเจ้าพระยา สะพานพระราม 7  โทร1172 กด5

ติดตามข่าวสารได้ที่
Call Center : 1172
Website : https://www.cmc.co.th/
Instagram : cmc_group
Twitter : CMC Group
Line@ : @cmcgroup

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts