เคล็ดลับการลงทุนคอนโด สำหรับ “มนุษย์เงินเดือน”

ทำไมต้องลงทุนคอนโด?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์นั้นมีอยู่หลายประเภท เช่น บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อพาร์ทเม้น และคอนโด ปัจจุบันการลงทุนคอนโดนั้นถือว่ามีมูลค่าถูกที่สุด เพราะ คอนโดมีราคาตั้งแต่ 2-3 แสนขึ้นไป สำหรับผู้ที่เริ่มต้น สามารถเลือกวงเงินที่เราจะลงทุนได้ คนทั่วไปนั้นนิยมเช่าคอนโดมากกว่าอพาร์ทเม้น เนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวก และมีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งคนนิยมลงทุนคอนโดมาเป็นอันดับ1 มากกว่าบ้าน และทาวน์โฮม เพราะบ้านใช้เงินลงทุนที่สูง เมื่อเทียบแล้วค่าเช่าน้อยกว่าคอนโด จุดเด่นอีกอย่างที่คนนิยมลงทุนคอนโดคือ มีนิติบุคคลที่คอยช่วยดูแล มีเจ้าหน้าทีประปา ไฟฟ้าประจำจุด ทำให้สามารถตัดปัญหาบางเรื่องในข้อนี้ไปได้ ข้อนี้สำคัญมากๆสำหรับมือใหม่ที่สนจะลงทุนคอนโด

แต่สำหรับ “มนุษย์เงินเดือน” โดยปกติรายได้น้อย เงินลงทุนยังไม่มากนัก ดังนั้น ต้องฝึกฝนใช้ความสามารถความพยายาม และความอดทนมากกว่านักลงทุนกระเป๋าหนักๆ CMC Group เลยมีเคล็ดลับความสำเร็จในการลงทุนคอนโดในแบบฉบับมนุษย์เงินเดือนมาแนะนำกัน

 

“ตัดสินใจซื้อ โครงการนี้เหมือนซื้ออนาคต เพราะมองเห็นว่ามีการเดินทางสะดวกสบาย ที่สำคัญ CMC Group ให้บริการลูกค้าได้ในระดับที่ดี” – ลูกค้า VIP โครงการ Chateau in Town สุขุมวิท 64/1

 

เคล็ดลับความสำเร็จในการลงทุนคอนโดในแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน
 • เปลี่ยนความคิด และตั้งเป้าหมายในการลงทุนว่าจะลงทุนเพื่ออะไร? โดยปกติมนุษย์เงินเดือนไม่กล้าเป็นหนี้ หรือไปกู้ธนาคารเพราะกลัวการเป็นหนี้ เราต้องเปลี่ยนความคิดก่อนว่าการเป็นหนี้ก้อนนี้คือการลงทุนที่จะช่วยสร้างทรัพย์สินในอนาคต ไม่ใช่การเป็นหนี้จากทรัพย์สินที่ฟุ่มเฟือย จุดเด่นของการลงทุนในคอนโด หรือ สังหาริมทรัพย์ นั้นก็คือการผ่อนแรง คือการนำเงินคนอื่นมาลงทุน ซึ่งอสังหาริมทรัพย์เป็นเครื่องมือตัวเดียวที่ธนาคารสามารถเอาเงินมาให้คุณลงทุนได้มากถึง 70-80 เท่าของเงินเดือนคุณ และยังเสียดอกเบี้ยในอัตราที่ถูกกว่าการกู้เงินมาลงทุนธุรกิจอื่นๆ นักธุรกิจทุกคนที่ประสบความสำเร็จล้วนเป็นหนี้และกู้เงินจากธนาคารมาลงทุนด้วยกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะเป็นหนี้
 • ศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุนคอนโด เช่น ทำเลที่ไหนดี? ราคาเท่าไหร่ที่ควรซื้อ? ราคาเท่าไหร่ที่ควรปล่อยเช่า? วิธีการเลือกตำแหน่งห้อง วิธีการกู้ธนาคารให้ผ่าน ธนาคารไหนเสียดอกเบี้ยน้อยมีโปรโมชั่นดีๆ ทั้งหมดนี้เกิดจากการหาข้อมูลทั้งจากการอ่านหนังสือ เข้าสัมมนา หรือจากการสอบถามผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์ การหาความรู้นั้นสำคัญมากๆเพราะเมื่อใดก็ตามที่ความรู้เรามาก ความกลัวเราจะน้อยลง เราจะมีความมั่นใจในการลงทุนมากขึ้น
 • เซอร์เวย์คอนโด การลงทุนคอนโดนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องออกไปเซอร์เวย์ สิ่งที่ได้จากในการออกไปเซอร์เวย์นอกจากคอนโด คือ คุณได้ฝึกการสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับผู้คน ฝึกการตั้งคำถามในการหาข้อมูล ฝึกการเจรจาต่อรอง ฝึกการโน้มน้าวใจคน ยิ่งคุณไปดูคอนโดมากเท่าไหร่ คุณจะมีความคล่องแคล่วจากการฝึกสิ่งต่างๆมากขึ้นเท่านั้น คนประสบความสำเร็จในการลงทุนคอนโดหลายคนบอกไว้ว่า การสำรวจคอนโด 10 ห้องจะเจอห้องที่ดี 1 ห้อง ห้องที่ดีในที่นี่หมายถึงห้องที่ทำเลดี ได้ราคาต้นทุนที่ถูก ซึ่งจะช่วยให้ได้ค่าเช่า ที่สูงตามไปด้วย จนบางที่เราสามารถลงทุนได้โดยไม่ต้องใช้เงินของตัวเอง หากราคาค่าเช่าพอผ่อนธนาคาร
 • สลิปเงินเดือน คือเคล็ดลับเด็ดที่มนุษย์เงินเดือนได้เปรียบกว่าคนทำงานอิสระทั่วไปถึงแม้จะมีรายได้มากก็ตาม หลายครั้งที่มนุษย์เงินเดือนรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจว่าเงินเดือนไม่มาก แต่หารู้ไม่ว่าสลิปเงินเดือน คือ อาวุธสำคัญที่แสดงถึงความมั่นคงในหน้าที่การงาน ที่มีบริษัท องค์กรทั้งรัฐและเอกชนรับประกันในการทำงาน ซึ่งจะช่วยเอื้อให้มนุษย์เงินเดือน สามารถกู้ผ่านได้ง่ายกว่าคนประกอบธุรกิจขนาดเล็กหรือคนทำงานอิสระเสียด้วย ดังนั้นใครก็ตามที่มีอาวุธนี้ควรใช้เครดิตในการลงทุนอย่างยิ่ง
 • เรียนรู้การบริหาร มนุษย์เงินเดือนหากเรียนรู้ที่จะลงทุนคอนโดแล้ว ก็จะกลายเป็นนักลงทุน และเมื่อใดก็ตามที่เริ่มบริหารดูแลคอนโดที่ลงทุน เมื่อนั้นมนุษย์เงินเดือนก็จะกลายเป็นเจ้าของกิจการ คุณจะได้เรียนรู้วิธีการตลาด การหาผู้เช่า การบริหารผู้เช่า การแก้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในการลงทุน ในกรณีลงทุนคอนโดให้เช่า โดยคุณจะเป็นผู้กำหนดและควบคุมกิจการคอนโดให้เช่าด้วยตัวคุณเอง หรือหากในกรณีลงทุนคอนโดแบบเก็งกำไรคุณก็จะเป็นคนควบคุมราคาในการซื้อขายตามความพอใจด้วยตัวคุณเอง

Cr: เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก 5 วิธีซื้อคอนโดเพื่อลงทุน มนุษย์เงินเดือนทำได้…ง่ายมาก

จากเคล็ดลับที่กล่าวมา หากคุณได้ตั้งเป้าหมาย เรียนรู้ และลงมือทำรับรองว่า มนุษย์เงินเดือนสามารถใช้ศักยภาพที่มีลงทุนในคอนโดหรือลงทุนในทรัพย์สินที่เพิ่มมูลค่าในอนาคตได้

“คุ้มค่ากับการลงทุน เอาไว้อยู่เอง 1 ห้อง และปล่อยเช้า 2 ห้อง” – คุณวิทยา โครงการ Bangkok Feliz สาทร-ตากสิน

โครงการคอนโด CMC Group เป็นโครงการที่น่าลงทุน และน่าอยู่อาศัย อยู่ใจกลางเมือง มนุษย์เงินเดือนก็สามารถจับต้องได้ไม่อยาก มีความสะดวกสบายในการเดินทาง เพราะเป็นโครงการติดแนวรถไฟฟ้า อาทิ

 • โครงการ Bangkok Horizon รามคำแหง คอนโด High-Rise สูง 37 ชั้น จำนวน 593 ยูนิต บนถนนรามคำแหง ติดแอร์พอร์ตลิงค์ และรถไฟฟ้า 3 สาย (สายสีเหลือง, ส้ม, น้ำตาล)
 • โครงการ Bangkok Horizon รัชดา-ท่าพระ คอนโด High-Rise สูง 30 ชั้น จำนวน 565 ยูนิต และแบบ Low-Reis สูง 8 ชั้น จำนวน 145 ยูนิต บนถนนรัชดา-ท่าพระ ใกล้ BTS สถานีตลาดพลู และ BRT สถานีราชพฤกษ์
 • โครงการ Bangkok Horizon สาทร-นราธิวาส14 คอนโด High-Rise สูง 24 ชั้น จำนวน 268 ยูนิต บนถนนสาทร ใกล้ BTS สถานีช่องนนทรี ใกล้ BRT สถานีเทคนิคกรุงเทพฯ
 • โครงการ Bangkok Horizon Lite สถานีเพชรเกษม48 คอนโด Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 741 ยูนิต 3 อาคาร บนถนนเพชรเกษม ใกล้ MRT สถานีเพชรเกษม 48
 • โครงการ Bangkok Feliz สาทร-ตากสิน คอนโด Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 200 ยูนิต ใกล้ BTS สถานีกรุงธนบุรี เพียง 90 เมตร
 • โครงการ Bangkok Feliz สถานีกรุงธนบุรี คอนโด Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 72 ยูนิต ใกล้ BTS สถานีกรุงธนบุรี เพียง 150 เมตร
 • โครงการ Chateau In Town สุขุมวิท 62 เฟส 1 คอนโด Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 222 ยูนิต ใกล้ BTS สถานีบางจาก เพียง 200 เมตร
 • โครงการ Chateau In Town สุขุมวิท 62 เฟส 2 คอนโด Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 79 ยูนิต ใกล้ BTS สถานีบางจาก เพียง 200 เมตร
 • โครงการ Chateau In Town สุขุมวิท 64/1 คอนโด Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 222 ยูนิต ใกล้ BTS สถานีปุณณวิถี
 • โครงการ Chateau In Town สุขุมวิท 64 Sky Moon คอนโด Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 79 ยูนิต ใกล้ BTS สถานีปุณณวิถี

ยากมากครับที่จะเจอผู้ประกอบการดี ๆ แบบนี้เข้ามาชื่นชมครับ ส่วนตัวเกือบได้ซื้อโครงการตรงรามคำแหงแล้วแต่ด้วยความที่ไม่ชอบบางอย่างในตัวโครงการของเราเองเลยปล่อยผ่านไปได้โครงการอื่นแทน แต่ยอมรับจริง ๆ โครงการของ บ. นี้ออกแบบค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว” – I will to love
สมาชิก Pantip | โครงการคอนโด Bangkok horizon รัชดา-ท่าพระ

คำแนะนำซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าจากสมาชิก Pantip
 1. ความน่าอยู่ Location เดินทางสะดวก หาของกินง่าย ใกล้แหล่งงาน สถานศึกษา คนเช่าบางกลุ่มชอบสงบไม่พลุกพล่าน
 2. ต้องโครงการดี นิติ ดูแลดี
 3. ส่วนกลางดี ครบ คนเช่าจะสนใจ
 4. ตำแหน่งห้อง วิว ก็สำคัญ คนเช่าบางคนชอบห้องมุม บางคนชอบวิวสระ วิวสวน วิวสูง สวย
 5. ราคาไม่แพงเกินไป เช่น ไปซื้อห้องสูง ๆ วิวสวยก็จะแพง ตั้งราคาค่าเช่าสูง คนเช่าที่งบน้อยก็ไม่สนใจ
 6. เลือกขนาดชนิดห้อง Studio, 1Bed, 2Bed ก็แล้วแต่ว่าจะเลิกคนเช่าแบบไหน เช่นใกล้มหาลัยก็เน้น Studio กลางเมืองก็ 1-2Bed
 7. ประวัติผู้เช่า 
เช็คผลตอบแทนการลง (Yield)

กรณีซื้อเงินเย็น ใช้สูตร (1)-(2) กรณีกู้ยืมธนาคารใช้สูตร (3)

 1. Gross Rental Yield = (ค่าเช่าที่คาดว่าจะได้รับตลอดปี ? ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อมา) x 100
 2. Net Rental Yield = (ค่าเช่าที่คาดว่าจะได้รับตลอดปีสุทธิ* ? ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อมา) x 10
 3. Cash on Cash Rental Yield ={ (ค่าเช่าที่คาดว่าจะได้รับตลอดปีสุทธิ* – เงินผ่อนสินเชื่อบ้านทั้งปี) ? (เงินจอง + เงินดาวน์ + ค่าตกแต่ง) } x 100

อ้างอิง: โดยคุณ Tunpao สมาชิก Pantip

สนใจคอนโดโครงการ CMC Group แนวรถไฟ้ฟ้าโทร : 1172 | Line@CMCGroup

Facebook
Twitter
Pinterest
Print

Related Posts